Cách làm nem chua Quảng Nam, Nam Định, Phú Thọ

Mục Lục

Cách làm nem chua Quảng Nam, Nam Định, Phú Thọ

Quảng Nam, Nam Định, Phú Thọ là 3 tỉnh thuộc 3 vùng đất khác nhau. Điểm chung là 3 nơi đây đều có món nem chua. Mỗi vùng hương vị nem chua và cách làm có gì khác nhau nhỉ? Cùng webloikhuyen tìm hiểu cách làm nem chua Quảng Nam, Nam Định, Phú Thọ để xem khác nhau ở đâu nhé.

Hướng dẫn cách làm nem chua Quảng Nam

Nguyên liệu cần chuẩn bị

+ Thịt nạc, bì lợn

+ Thính gạo, tỏi, ớt

+ Lá vông (lá chùm ruột), lá chuối, dây chun

+ Gia vị: tiêu, đường, nước mắm, muối

Cách làm nem chua Quảng Nam, Nam Định, Phú Thọ

Cách làm nem chua Quảng Nam

+ Thịt rửa sạch, lọc bỏ hết gân và mỡ, cho thêm muối, đường, 1 chút nước mắm rồi ướp 15 phút. Sauk hi ướp đem xay nhuyễn.

+ Bì làm sạch, luộc chín tới rồi thái thành từng sợi nhỏ

+ Tỏi bỏ vỏ, thái lát, lá vông (lá chùm ruột), lá chuối rửa sạch để khô.

+ Cho thịt và bì vào tô lớn. Rồi cho thêm thính, tỏi, ớt băm nhuyễn, tiêu trộn thật đều.

+ Chia nem thành từng phần nhỏ, nắm lại, thêm vài lát tỏi, ớt, lót lá vông (lá chùm ruộ) rồi gói lại bằng lá chuối, buộc cố định lại bằng dây chun. Gói xem kẽ 3-4 lớp lá chuối ngang dọc giúp nem thơm mùi lá gói và nhanh chín hơn.

+ Nem chín sau khi để 3-5 ngày ở nhiệt độ 27-30 độ.

+ Bạn có thể ăn nem với bún, cơm, rau sống nhưng ngon nhất vẫn là khi kết hợp với bánh mì.

Hướng dẫn cách làm nem chua Nam Định

Nguyên liệu cần chuẩn bị

+ Bì lợn, thịt lợn (phần nạc mông)

+ Thính gạo, tỏi, ớt

+ Lá chuối, lá ổi, màng bọc thực phẩm, dây chun

+ Gia vị: muối, hạt tiêu, đường, nước mắm, bột năng.

Cách làm nem chua Quảng Nam, Nam Định, Phú Thọ

Cách làm nem chua Nam Định

Bước 1: Bì lợn rửa sạch với muối, trần chín bằng nước sôi rồi cạo sạch hết lông trên bì. (Trần qua nước sôi sẽ giúp dễ cạo lông hơn và khử được mùi hôi của bì). Loại bỏ hết phần mỡ thừa trên bì lợn đến khi bì có màu trắng tinh trong suốt. Bì càng sạch thì khi làm nem sẽ càng giòn và dai. Dùng dao thật sắc thái bì thành sợi, thái cảnh nhỏ càng tốt.

Bước 2: Thịt nạc rửa sạch, thấm khô nước rồi cho vào xay nhuyễn. Nên làm thịt mới được mổ, thịt để lâu sẽ làm nem không ngon, giảm sự kết dính cũng như độ bóng khi nem lên men.

Bước 3: Ớt bỏ hạt, tỏi bỏ vỏ. Chia làm 2 phần, 1 phần thái lát, 1 phần băm nhuyễn.

Bước 4: Cho thịt và bì vào một chiếc tô lớn. Cho tiếp muối, đường, bột ngọt, nước mắm vừa đủ. Cho tiếp tỏi, ớt băm nhỏ, thính gạo và bột năng vào tô. Trộn thật đều các nguyên liệu với nhau.

Bước 5: Chia đều hỗn hợp thành từng phần nhỏ, tùy theo kích thước nem bạn mong muốn. Đặt lên trên thân nem lát tỏi và ớt rồi lấy lá ổi bọc lại bên ngoài. Cuối cùng bọc nem lại bằng lá chuối. Bạn có thể gói 3-4 lớp lá chuối vuông góc với nhau để nem nhanh lên men và thơm mùi lá. Cuối cùng, lấy dây chun buộc cố định nem lại.

Nem để ở nơi thoáng mát, nhiệt độ 27-30 độ, sau 2-3 ngày là có thể ăn được. Sau đó, bạn có thể để nem vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu hơn.

Hướng dẫn cách làm nem chua Phú Thọ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

+ Thịt heo: nên chọn thịt phần mông, tươi ngon. Không nên chọn thịt vai hay thịt thăn vì dễ làm nem không ngon và bị nhão.

+ Bì heo

+ Thính gạo: có thể mua sẵn hoặc nếu tự làm thì cần chuẩn bị gạo nếp

+ Tỏi, lá chuối, lá ổi, muối

+ Lá đinh lăng, lá sung, rau thơm…

Cách làm nem chua Quảng Nam, Nam Định, Phú Thọ

Cách làm nem chua Phú Thọ

+ Thịt heo rửa sạch, dùng dao sắc thái thành từng lát nhỏ khoảng 2-3 cm. Sau đó quay phần lưng dao dần từng miếng thịt rồi lấy 1 miếng vải mỏng ép sạch nước trong miếng thịt. Thịt khô sẽ làm nem để được lâu.

+ Cuộn tròn bì lại, cho phần da vào trong, rồi luộc đến chín tới. Sau khi bì nguội, dùng dao sắc loại bỏ hết phần mỡ còn sót lại trên bì rồi thái bì thành từng sợi nhỏ. Nếu còn sót lại mỡ, nem sẽ có mùi hoặc bị hỏng khi lên men.

+ Gạo nếp sau khi ngâm qua đêm, để ráo hẳn nước đem vào rang tới khi chuyển sang màu vàng cánh gián. Cho từng chút gạo nếp rang vào xay min là đã có thính gạo thơm cho vào nem rồi.

+ Cho thịt và bì đã thái vào tô lớn rồi cho thêm 1 chút muối và thính. Cho 1 lượng thính vừa phải, nếu quá nhiều thính sẽ làm nem nhanh chua, khó ăn. Nếu cho nhiều muối sẽ làm nem bị hỏng.

+ Nắm nem thành từng năm nhỏ, bọc 1 lớp lá ổi rồi bọc 3-4 lớp lá chuối. Để nem ở nơi thoáng mát để nem lên men tự nhiên. Thời gian nem lên men rơi vào khoảng 2-4 ngày tùy thời tiết. Nhiệt độ càng cao thì nem lên men càng nhanh.

====>>> Xem thêm : cách làm nem chua miền nam, miền bắc, miền trung, miền tây

1 bình luận về “Cách làm nem chua Quảng Nam, Nam Định, Phú Thọ”

Viết một bình luận