Cách nhận biết hướng đông tây nam bắc

Mục Lục

Cách nhận biết hướng đông tây nam bắc

Giả sử một ngày bạn đi lạc vào một nơi heo hút, không biết phương hướng. Khó khăn hơn khi trong tay bạn không có la bàn, không có smartphone. Làm thế nào để nhận biết hướng đông tây nam bắc? Cùng webloikhuyen tìm hiểu 1 số cách nhận biết hướng đông tây nam bắc không cần la bàn nhé

Cách nhận biết hướng đông tây nam bắc theo chòm sao Bắc Cực

Cách nhận biết hướng đông tây nam bắc

Sao Bắc Cực là ngôi sao nằm gần thiên cực trên thiên cầu bắc. Chòm sao có hình dáng một dấu hỏi chấm. Sao Bắc Cực là ngôi sao cuối cùng và nó chỉ ra hướng Bắc.

Sao Bắc Cực đã được nhiều nhà thám hiểm, các nhà hàng hải dùng để xác định phương hướng và vĩ độ của họ trên trái đất. Chính xác nhất cho khu vực Bắc bán cầu. Vì nó nằm gần cực nên vị trí của nó gần như không thay đổi qua các mùa. Từ 1 điểm bất kì trên bán cầu bắc, giá trị góc từ đường chân trời tới sao Bắc Cực (cao độ của nó) bằng vĩ độ người quan sát trên trái đất. Từ hướng Bắc, ta có thể xác định được 3 hướng còn lại.

Cách nhận biết hướng đông tây nam bắc theo phương pháp Oweb Doff

Cách nhận biết hướng đông tây nam bắc

Tên phương pháp được lấy theo tên nhà thám hiểm khám phá ra nó. Phương pháp này thực hiện hiệu quả khi trời có nắng.

+ Cắm vuông góc một cây gậy xuống đất khi trời nắng, đánh dấu vị trí đỉnh bóng ban đầu của gậy bằng 1 viên đá.

+ Sau 15 phút, đặt tiếp vào vị trí đỉnh bóng lúc này một viên đá khác.

+ Nối đỉnh bóng cũ vs mới, ta sẽ được 1 đường thằng chỉ hường Đông Tây, điểm đầu tiên đại diện cho hướng Tây, điểm thứ 2 đại diện cho hướng Đông. Từ đó ta sẽ xác định được hướng Bắc và Nam.

Cách nhận biết hướng đông tây nam bắc theo đồng hồ

Cách nhận biết hướng đông tây nam bắc

Một chiếc đồng hồ có kim và 12 số chỉ giờ, bạn có thể xác định được phương hướng.

+ Đặt đồng hồ nằm ngửa trên lòng bàn tay (theo phương nằm ngang) sao cho kim giờ chỉ về hướng mặt trời hiện tại.

+ Chia đôi góc do kim giờ và đường 6-12 tạo nên. Đường phân giác này sẽ chỉ hướng Bắc – Nam (góc nhỏ nhìn về hướng Nam, góc lớn nhìn về hướng Bắc).

Nguyên lý của phương pháp này dựa trên hiện tượng mặt trời mọc và lặn đối với trái đất. Tuy nhiên phương pháp này có sai số khá cao nên thường ít được áp dụng. Chỉ vùng gần cực kết quả mới chính xác hơn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ cần xác định hướng di chuyển thì nó cũng rất hữu dụng rồi.

Cách nhận biết hướng đông tây nam bắc dựa vào địa hình, địa vật

Cách nhận biết hướng đông tây nam bắc

Phương pháp này có vẻ không được khoa học và chính xác lắm, nhưng bạn vẫn có thể xác định phương hướng tương đối.

Ở bán cầu Bắc, mặt trời thường ở hướng Nam trên bầu trời. Lá cây và các tán lá mặt phía Nam của cây sẽ dày và sum suê hơn mặt còn lại. Và hiện tượng này ngược lại ở bán cầu Nam.

Không có la bàn, bạn vẫn có thể biết cách nhận biết hướng đông tây nam bắc. Không cần phải là nhà thám hiểm hay các nhà hàng hải, bạn vẫn nên biết những kiến thức cơ bản này để phòng thân.

Viết một bình luận