Cách tính tổng trong Excel

Cách tính tổng trong Excel

Tính tổng trong Excel là một thao tác cơ bản và đơn giản trên Excel. Có rất nhiều cách tính tổng trong Excel. Cùng webloikhuyen tìm hiểu xem nhé.

Mục Lục

Cách tính tổng Excel bằng tính năng AutoSum

Nếu người dùng muốn tính tổng một cột trong Excel và giữ kết quả trong bảng thì có thể sử dụng chức năng AutoSum. Chức năng này sẽ tự động cộng các số liệu và hiển thị tổng số trong ô mà người dùng đã chọn nhập kết quả.

Bước 1:

Trong bảng số liệu nhấn chọn vào ô trống dưới cột mà muốn nhập kết quả tính tổng. Sau đó, nhìn lên tab Home và nhấn vào chức năng AutoSum.

Cách tính tổng trong Excel

 

Bước 2:

Ngay lập tức bạn sẽ nhìn thấy hàm SUM xuất hiện tại ô muốn nhập kết quả và chọn vào dãy cột số liệu đã chọn.

Cách tính tổng trong Excel

Cuối cùng chỉ cần nhấn Enter để cho ra kết quả.

Hàm này sẽ áp dụng trong trường hợp bạn chỉ muốn tính tổng 1 cột số liệu trong bảng mà thôi. Với những vùng dữ liệu rộng thì chúng ta không thể áp dụng cách này.

Cách tính tổng trong Excel

Cách tính tổng Excel dựa trên thanh trạng thái

Đây là cách nhanh nhất để có thể tính tổng các số liệu trên Excel. Tại vùng dữ liệu muốn tính, bôi đen hoặc nhấp vào các ký tự để chọn những ô muốn tính tổng. Sau đó nhìn xuống thanh Status trạng thái ở bên dưới để xem tổng số các ô là bao nhiêu.

Tuy nhiên, cách này chỉ có thể xem được kết quả chứ không thể sao chép được kết quả.

Cách tính tổng trong Excel

Cách tính tổng trong Excel bằng hàm SUM

Hàm SUM trong Excel là một hàm quen thuộc trong các hàm Excel. Hàm sẽ tính tổng các ô trong 1 cột hay thậm chí 1 phạm vi rộng lớn trong bảng dữ liệu. Hàm SUM có công thức là

=SUM(number 1, number 2,…) với các đối số muốn tính tổng.

Cách tính tổng trong Excel

Hàm SUM sẽ giúp việc tính toán với phạm vi dữ liệu rộng hơn, có thể nhiều ô khác nhau. Không cần trong một cột dữ liệu như 2 cách trên. Bên cạnh đó, có rất nhiều bảng dữ liệu cần tính toán phức tạp như kiểu tính tổng kèm điều kiện, hay tìm kiếm dữ liệu để trả về kết quả. Như vậy bạn buộc phải sử dụng hàm SUM và có thể kết hợp thêm các hàm khác trong Excel.

Trên đây là 3 cách tính tổng trên Excel mà bạn có thể áp dụng. Tùy vào từng trường hợp mà bạn có thể áp dụng cho hợp lý. Dựa vào thanh trạng thái bên dưới và chứ năng AutoSum, bạn có thể tính tổng với 1 cột dữ liệu đơn giản. Còn với những bảng dữ liệu nhiều vùng cần tính, nhiều cột số liệu hay những bảng phức tạp, bạn có thể sử dụng hàm SUM kết hợp thêm các hàm khác. Chúc bạn thành công.

 

 

Viết một bình luận