Cổ tử cung cách cửa mình bao nhiêu?

Mục Lục

Cổ tử cung cách cửa mình bao nhiêu?

Bạn muốn biết cổ tử cung cách cửa mình bao nhiêu, muốn tìm hiểu về “cô bé” của mình để có thể bảo vệ nó một cách tốt nhất. Hiểu rõ bộ phận sinh sản của mình, bạn sẽ sớm phát hiện ra những bất thường có thể xảy ra và xử lý kịp thời. Bạn đã biết vị trí chính xác của cổ tử cung so với cửa mình chưa? Cùng webloikhuyen tìm hiểu nhé.

Cổ tử cung bình thường

Trước khi tìm hiểu xem cổ tử cung cách cửa mình bao nhiêu, chúng ta cùng tìm hiểu xem như thế nào là cổ tử cung bình thường nhé. Xác định vị trí của cổ tử cung cách cửa mình bao nhiêu cũng là một cách để nhận thấy cổ tử cung của mình có bình thường hay không. Chúng ta cùng xét đến các yếu tố về kích thước, cấu tạo, chức năng và sự tổn thương bề mặt.

Cổ tử cung cách cửa mình bao nhiêu?

+ Kích thước             

Tùy thuộc vào các khoảng thời gian khác nhau mà kích thước cổ tử cung thay đổi khác nhau. Trước sinh nở, cổ tử cung rất bé. Thời kỳ dậy thì có thể sẽ to hơn trong những ngày hành kinh để đẩy kinh ra ngoài. Cổ tử cung sẽ đạt kích thước to nhất khi sinh em bé. Nếu cổ tử cung của bạn phát triển theo quy trình tự nhiên như vậy là hoàn toàn bình thường.

+ Cấu tạo, chức năng

Bề ngoài cổ tử cung sẽ trơn láng, mịn màng với ai chưa sinh nở, màu sắc thường là hồng nhạt. Cấu tạo cổ tử cung bao gồm 2 tế bào chính được phân chia cho 2 lỗ trong cà ngoài. Bên trong là tế bào hình trị có chức năng tiết chất nhầy. Lỗ ngoài là tế bào lát tầng không tiết nhầy.

+ Sự tổn thương bề mặt

Cổ tử cung được hiểu như là cánh cửa giữa tử cung và âm đạo, góp phần vào quá trình hình thành thai nhi. Giữ một cổ tử cung bình thường, không có sự tổn thương bề mặt sẽ giúp cho chị em đảm bảo sức khỏe và khả năng sinh sản.

Cổ tử cung cách cửa mình bao nhiêu?

Khi biết được cổ tử cung cách cửa mình bao nhiêu, bạn có thể biết được cách sờ và nắm được vị trí cụ thể của nó.

+ Vị trí

Cổ tử cung là phần thấp nhất của tử cung, được xem như điểm giao nhau giữa tử cung và vách âm đạo. Với vị trí trong khoảng 7.6-15.2 cm phía trong và gần như là cuối cùng của âm đạo. Để dễ tưởng tượng, hãy nghĩ đến chiếc bánh donut có một lỗ nhỏ ở giữa khi nghĩ đến cổ tử cung.

Cổ tử cung cách cửa mình bao nhiêu?

+ Cách sờ cổ tử cung

Biết được cổ tử cung cách cửa mình bao nhiêu, bạn cũng nên tìm hiểu kĩ cách sờ cổ tử cung để có thể kiểm tra.

Muốn sờ cổ tử cung, đầu tiên, bạn phải sát trùng tay của mình bằng xà phòng và nước ấm. Nên cắt móng tay để tránh gây xước âm đạo. Sau đó, hãy ngồi xuống một chỗ thoải mái, mở rộng 2 chân. Nhẹ nhàng dịch chuyển ngón tay dài nhất qua cửa âm đạo vào bên trong. Tùy thuộc vào từng thời kỳ của chu kỳ rụng trứng và bạn đưa tay vào nhiều hay ít để sờ được cổ tử cung.

Khi ngón tay không thể cho sâu vào trong nữa thì đó chính là cổ tử cung. Cổ tử cung có thể mềm mại hoặc hơi cứng tùy thuộc vào thời điểm bạn có đang rụng trứng hay không.

Kết luận

Qua bài viết, bạn đã có thể xác định được cổ tử cung cách cửa mình bao nhiêu, vị trí của nó cũng như cách kiểm tra cổ tử cung của mình. Hi vọng bài viết mà webloikhuyen chia sẻ đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Viết một bình luận