Con so thường sinh vào tuần thứ mấy?

Mục Lục

Con so thường sinh vào tuần thứ mấy?

Lần đầu mang thai nhiều bà mẹ sẽ vẫn còn rất nhiều bỡ ngỡ. Với kinh nghiệm sinh nở bằng 0, nhiều bà mẹ lo lắng không biết con so thường sinh vào tuần thứ mấy? Liệu có đoán trước được con so thường sinh vào tuần thứ mấy không? Cùng webloikhuyen tìm hiểu nhé.

Con so thường sinh vào tuần thứ mấy?

Thai kỳ bình thường là bao nhiêu?

Thai kỳ của con so với con thứ tiếp cũng không khác nhau nhiều. Muốn biết con so thường sinh vào tuần thứ mấy bạn cần biết thai kỳ bình thường là bao nhiêu tuần. Theo nghiên cứu, một thai kỳ bình thường sẽ là 38-40 tuần. Những mẹ sinh sớm thường sinh ở tuần 36 trở đi và những mẹ sinh muộn có thể sang tận tuần 42. Ngày dự sinh thường có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Bạn nên chú ý kỳ kinh nguyệt của mình để có thể dự sinh cho chuẩn xác.

Con so thường sinh vào tuần thứ mấy?

Con so thường sinh sớm hơn dự tính khoảng 7-10 ngày, tức là thường sinh vào tuần thức 37 của thai lỳ. Lần đầu làm mẹ, những kiến thức về thai kỳ có thể là quá xa lạ với các mẹ bầu. Do đó, người thân cần quan tâm chú ý đến mẹ bầu nhiều hơn. Và thai phụ cần gặp bác sĩ nhiều hơn trong khoảng thời gian gần sinh để  xử lý kịp thời.

Cách tình ngày dự sinh

Bạn có thể tính ngày dự sinh dựa theo chu ký kinh nguyệt cuối cùng. Bạn nên lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cộng thêm 280 ngày (khoảng 40 tuần) là ra được ngày dự sinh. Phương pháp này áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày. Nếu chu kỳ của bạn dài hoặc ngắn hớn thì ngày dự sinh sẽ cộng hoặc trừ tương đương.

Bạn có thể dựa vào kết quả siêu âm 3 tháng đầu để tính ngày dự sinh. Bác sĩ sẽ đo chiều dài thai nhi và kích thước túi ối để tính tuổi thai hiện tại và tính ngày dự sinh.

Cách tính ngày dự sinh chỉ là tương đối. Còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến ngày sinh thực tế của bà bầu.

Dấu hiệu sắp sinh của bà bầu

Biết được con so thường sinh vào tuần thứ mấy rồi, bạn cũng cần để ý các dấu hiệu sắp sinh của bà bầu để có biện pháp chuẩn bị kịp thời.

Con so thường sinh vào tuần thứ mấy?

Xuất hiện nhiều dịch nhầy

Khi mang thai, cổ tử cung đóng và được làm dày lên bởi một lớp chất nhầy để ngăn ngừa viêm nhiễm cho bào thai. Khi sắp sinh, cổ tử cung bắt đầu giãn ra để chuẩn bị cho bé ra ngoài. Do đó, lớp nhầy cũng bị phá vỡ và chảy ra ngoài. Lượng dịch có thể chảy nhiều, đặc, có thể kèm tia máu.

Vỡ ối

Vỡ ối là biểu hiện cuối cùng cho thấy bà bầu sắp sinh. Tuy nhiên điều này chỉ xảy ra với chưa đầy 15% tổng ca sinh. Bạn cần chú ý cả những biểu hiện khác để biết được mình sắp sinh hay chưa.

Bụng tụt xuống hẳn

Khi gần sinh, bé sẽ tụt xuống sâu hơn vùng khung xương chậu để chuẩn bị chào đời. Bé càng tụt sâu thì ngày sinh càng đến gần. Mẹ cũng có thể đi tiểu nhiều hơn do bàng quang của mẹ bị tăng áp lực bởi bé.

Đau dữ dội

Khi các cơ ở tử cung siết chặt là lúc bé chuẩn bị chào đời. Cần nhận biết các cơn đau của sắp sinh với các cơn đau khác.

+ Nếu bạn sắp sinh, các cơn co thắt sẽ ngày càng mạnh hơn chứ không giảm đi.

+ Cơn đau không mất dù bạn có thay đổi tư thế.

+ Cơn đau bắt đầu ở phần lưng dưới, chuyển lên vùng bụng dưới và có thể xuống bắp chân.

Con so thường sinh vào tuần thứ mấy, bạn cần để ý kĩ để có biện pháp chuẩn bị kịp thời. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Viết một bình luận