Công thức tính cạnh huyền tam giác vuông

Công thức tính cạnh huyền tam giác vuông

Công thức tính cạnh huyền tam giác vuông là một trong những công thức toán cơ bản bạn nên biết. Nếu không biết hay lỡ quên do lâu không sử dụng, vậy thì cùng webloikhuyen tìm hiểu công thức tính cạnh huyền tam giác vuông.

Mục Lục

Tìm hiểu về tam giác vuông

Công thức tính cạnh huyền tam giác vuông

Trước khi tìm hiểu công thức tính cạnh huyền tam giác vuông, chúng ta cùng tìm hiểu về tam giác vuông nhé.

Tam giác vuông là một tam giác có một góc vuông (góc 90 độ).

Cạnh đối diện với góc vuông gọi là cạnh huyền. Hai cạnh kề với góc vuông là cạnh bên (hay còn gọi là cạnh góc vuông).

Nếu chiều dài của 3 cạnh là các số nguyên, tam giác được gọi là tam giác Pythagore và chiều dài 3 cạnh của nó được gọi chung là bộ 3 số Pythagore.

Diện tích tam giác vuông

Với bất cứ tam giác nào, diện tích đều bằng một nửa chiều dài đáy nhân với chiều cao tương ứng. Trong một tam giác vuông, nếu một cạnh bên được coi là đáy thì cạnh bên còn lại được xem là chiều cao, diện tích của tam giác vuông khi đó sẽ bằng một nửa tích của hai cạnh bên. Công thức diện tích S là:

S = ½*a*b

Trong đó a và b là hai cạnh bên của tam giác

Công thức tính cạnh huyền tam giác vuông theo định lý Pythagore

Định lý Pythagor mô tả mối quan hệ giữa các cạnh của một tam giác vuông. Trong một tam giác vuông bất kỳ có chiều dài hai cạnh góc vuông lần lượt là a và b, chiều dài cạnh huyền là c, ta cso a^2 + b^2 =  c^2

Từ định lý Pythagore, ta có thể ra được công thức tính cạnh huyền tam giác vuông

c = căn(a^2 + b^2)

Công thức tính cạnh huyền tam giác vuông đặc biệt

Tam giác vuông đặc biệt có chiều dài các cạnh là bộ ba số Pythagore. Bộ ba số Pythagore đầu tiên là 3-4-5. Khi thấy một tam giác vuông có 2 cạnh góc vuông là 3 và 4, bạn có thể xác định được ngay cạnh huyền của tam giác vuông đó là 5.

Tam giác vuông đặc biệt có số đo 3 góc là 45-45-90 độ. Tam giác này gọi là tam giác vuông cân.

Cạnh của tam giác này có tỉ lệ 1 :1 : 1*căn2, nghĩa là 2 cạnh góc vuông bằng nhau và chiều dài cạnh huyền bằng chiều dài cạnh góc vuông nhân với căn bậc hai của 2.

Tam giác vuông đặc biệt có số đo 3 góc là 30-60-90. Các cạnh của tam giác này có tỉ lệ là x : xcăn 3 : 2x. Nếu cho biết chiều dài 1 cạnh góc vuông thì có thể tìm ra được chiều dài huyền.

Công thức tính cạnh huyền tam giác vuông theo định lý Sin

Sin được dùng để chỉ tỉ số giữa các góc hoặc các cạnh trong tam giác vuông. Trong một tam giác vuông, sin của một góc được xác định bằng chiều dài của cạnh đối diện chia cho cạnh huyền.

Với mọi tam giác có cạnh a,b,c và các góc A, B, C thì theo định lý Sin ta có

a/ sinA = b/ sinB = c/ sinC

Định lý Sin có thể dùng để giải mọi tam giác, nhưng để tính cạnh huyền thì chỉ có tam giác vuông mới có.

Công thức tính cạnh huyền tam giác vuông không quá khó phải không nào? Hi vọng bài viết mà webloikhuyen chia sẻ đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Viết một bình luận