Đang uống thuốc tránh thai mà bị ra máu

Đang uống thuốc tránh thai mà bị ra máu

Nhiều chị em rất lo lắng khi đang uống thuốc tránh thai mà bị ra máu. Không biết hiện tượng này có gây nên bệnh nguy hiểm gì không? Cùng webloikhuyen tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý khi đang uống thuốc tránh thai mà bị ra máu nhé.

Mục Lục

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai ít ai biết

Đang uống thuốc tránh thai mà bị ra máu

Có khoảng 50% trường hợp uống thuốc tránh thai bị ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh nguyệt. Hiện tượng này hay gặp nhất trong vòng 3 tháng đầu sau khi dùng thuốc. Nếu bạn vẫn dùng đúng thuốc và không bị quên thì tình trạng ra máu sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả tránh thai. Nếu bạn bị ra máu từ 5 ngày trở lên trong khi đang dùng thuốc hoặc bị ra máu quá nhiều trong 3 ngày trở lên thì nên đi khám bác sĩ nhé.

Nguyên nhân đang uống thuốc tránh thai mà bị ra máu        

+ Uống thuốc không theo đúng hướng dẫn sử dụng: để thuốc bị ẩm, mốc, hở…làm cho thuốc không còn tác dụng. Thuốc tác dụng trong cơ thể không đủ dẫn đến nội mạc tử cung bị bong ra và gây chảy máu.

+ Một số người có thể chất không tốt, sau khi dùng thuốc tránh thai bị mất cân bằng hàm lượng nội tiết tố trong cơ thể, gây ra chảy máu.

Cách xử lý khi đang uống thuốc tránh thai mà bị ra máu

Đang uống thuốc tránh thai mà bị ra máu

Hiểu rõ về chảy máu âm đạo khi uống thuốc tránh thai

Tình trạng này sẽ xảy ra sau 3-4 tháng bạn sử dụng thuốc lần đầu. Nếu bạn đã từng bị trong quá khứ, ngừng thuốc 1 thời gian và uống lại. Khi bạn sử dụng lại một nhãn hiệu thuốc mới, trường hợp này có thể xảy ra lần nữa. “Chảy máu âm đạo” xảy ra khi âm đạo ra máu nhẹ, bạn có thể không cần dùng băng vệ sinh. Đến khi xảy ra “băng huyết”, máu sẽ chảy nhiều hơn và bạn bắt buộc phải sử dụng băng vệ sinh

Uống thuốc vào cùng một thời điểm

Uống thuốc tránh thai thường xuyên vào cùng một thời điểm mỗi ngày sẽ giảm thiểu tình trạng đang uống thuốc tránh thai mà bị ra máu. Lựa chọn thời điểm phù hợp và dễ nhớ nhất. Nếu muốn điều chỉnh lại thời gian khác, bạn nên chờ đến khi bắt đầu vỉ thuốc mới. Điều này giúp đảm bảo cơ thể bạn thích ứng với hoạt động của thuốc. Điều chỉnh thời gian giữa chu kỳ của thuốc sẽ làm tăng cơ hội chảy máu âm đạo cũng như mang thai.

Bảo quản thuốc cẩn thận

Một trong những nguyên nhân dẫn đến đang uống thuốc tránh thai mà bị ra máu, đó là thuốc của bạn không được bảo quản cẩn thận dẫn đến bị ẩm, mốc,… Không nên lấy thuốc ra khỏi vỉ, hộp chứa, bao bì ban đầu. Bao bì thuốc tránh thai được thiết kế giúp bạn theo dõi chu kỳ của mình. Bạn nên uống thuốc theo đúng thứ tự hoặc màu sắc có trong vỉ. Điều này giúp bạn có thể xác định những vấn đề đang gặp phải như chảy máu âm đạo tại một thời điểm cụ thể trong chu kỳ.

Đang uống thuốc tránh thai mà bị ra máu

Phòng trường hợp quên uống thuốc.

Nếu quên uống thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về thời điểm bạn nên uống thuốc mà đã quên để xem bạn có phải sử dụng thêm biện pháp tránh thai nào khác không. Câu trả lời sẽ tùy thuốc vào 3 yếu tố: loại thuốc bạn đang uống, thời điểm trong chu kỳ bạn quên uống thuốc và nếu bạn đã quên uống nhiều hơn 1 viên.

Tuân thủ hướng dẫn

Tuân thủ hướng dẫn uống thuốc sẽ giúp bạn phòng tránh đang uống thuốc tránh thai mà bị ra máu. Mỗi nhà sản xuất đều cung cấp thêm thông tin trên bao bì sản phẩm để hướng dẫn bạn khi bạn quên uống thuốc nhiều hơn 1 viên trong suốt chu kỳ. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để chắc chắn rằng mình biết rõ cần làm gì. Bạn có thể sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác cho đến khi quay lại uống thuốc theo thời điểm thông thường.

HI vọng bài viết “Đang uống thuốc tránh thai mà bị ra máu” mà webloikhuyen chia sẻ đã mang đến nhiều thông tin bổ ích. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Viết một bình luận