Làm cách nào để không bị say xe?

Làm cách nào để không bị say xe?

Nhiều người thường bị cảm thấy khó chịu mỗi khi đi tàu xe. Nhiều người còn bị nặng hơn khi trở nên nhợt nhạt và nôn. Làm cách nào để không bị say xe? Có cách nào không cần uống thuốc không? Cùng webloikhuyen tìm hiểu làm cách nào để không bị say xe nhé.

Mục Lục

Nguyên nhân bị say xe

Khi các tín hiệu gửi từ mắt và tai đến não không đồng nhất sẽ gây ra hiện tượng say xe. Nếu bạn không nhìn thấy chuyển động hoặc ngược lại, nếu bạn không thể cảm nhận được sự chuyển động mà mắt nhìn thấy. Bạn nhìn thấy cảnh vật bên đường đang chuyển động, nhưng cơ thể bạn vẫn đứng yên một chỗ. Não sau đó sẽ nhận được một tín hiệu không nhất quán về thông tin. Các triệu chứng của say xe sẽ bắt đầu xuất hiện

Làm cách nào để không bị say xe?

Triệu chứng bị say xe

Khoảng thời gian đầu, người say xe sẽ thấy lo lắng. Tiếp đến là chóng mặt và toát mồ hôi. Một số người có thể có nhiều biểu hiện khác như da nhợt nhạt, nước bọt tiết ra nhiều, kèm theo là đau đầu và mệt mỏi. Cuối cùng, người say xe sẽ thấy buồn nôn và nôn.

Làm cách nào để không bị say xe?

Có một số biện pháp bên ngoài bạn có thể áp dụng để hạn chế bị say xe.

+ Nên ăn nhẹ trước khi đi khoảng 3 tiếng, tránh ăn các chất béo.

+ Nên ngồi hàng ghế đầu trong xe, gần cửa sổ.

+ Giữ cho mắt cố định về phía đường chân trời, tránh đọc sách báo hay nhìn chằm chằm vào điện thoại.

+ Tránh hút thuốc, hít thở chậm và sâu.

Làm cách nào để không bị say xe bằng thuốc?

Làm cách nào để không bị say xe?

Dùng thuốc chống say xe

Thuốc chống say xe có thể có tác dụng phụ là buồn ngủ nên người lái xe không được sử dụng thuốc.

+ Promethazine: dạng thuốc viên, uống trước khi lên xe 2h, có tác dụng trong 6-8h

+ Cyclizine: uống trước khi lên xe 30 phút, không dành cho trẻ dưới 6 tuổi

+ Meclizine: nên uống trước khi lên xe 1h, không dùng cho trẻ dưới 12 tuồi.

Miếng dán chống say

Miếng dán Scopolamine thường được dùng để chống say khi di chuyển. Dán miếng dán ở sau tai. Nó sẽ phát huy tác dụng đến 72h trước khi thay miếng dán khác.

Tuy nhiên, miếng dán có tác dụng phụ là buồn ngủ, hoa mắt, giảm tầm nhìn. Hạn chế dùng cho trẻ em, người cao tuổi và không dùng cho những bệnh nhân tim, gan, thận hay có tiền sử động kinh.  

Làm cách nào để không bị say xe bằng thực phẩm?

Làm cách nào để không bị say xe?

Gừng

Nhai 1 miếng gừng đã bỏ vỏ thật chậm khi thấy dấu hiệu của say xe. Để ngăn ngừa say xe, bạn có thể ăn hoặc uống trà gừng khoảng 1h trước khi lên xe.

Chanh

Cắt 1-2 lát chanh mỏng đặt trong túi nhựa và mang theo trong chuyến đi. Khi bắt đầu cảm thấy say xe, hãy ăn cả miếng chanh.

Bánh quy

Ăn 2-3 miếng bánh quy khi bắt đầu thấy buồn nôn. Tiếp tục ăn cho đến khi các triệu chứng say xe giảm. Tránh ăn bánh quy nướng có vị cay, mùi hành hoặc tỏi.

Bánh mì

Ăn bánh mì giúp thư giãn thần kinh, giảm cảm giác say xe. Ngửi mùi bánh mì không đường cũng làm giảm mùi tàu xe khó chịu, ngăn ngừa buồn nôn.

Làm cách nào để không bị say xe? Bạn có thể áp dụng một trong những phương pháp mà webloikhuyen vừa chia sẻ. Tìm phương pháp phù hợp với mình để thấy hiệu quả cao. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Viết một bình luận