Uống thuốc tránh thai bao lâu thì có tác dụng?

Uống thuốc tránh thai bao lâu thì có tác dụng?

Ngoài bao cao su, thuốc tránh thai cũng là một biện pháp an toàn được sử dụng khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nhiều cặp đôi vẫn thắc mắc là uống thuốc tránh thai bao lâu thì có tác dụng? Cùng webloikhuyen tìm hiểu xem nhé.

Mục Lục

Tìm hiểu về thuốc tránh thai

Trước khi muốn biết uống thuốc tránh thai bao lâu thì có tác dụng, bạn cần tìm hiểu những thông tin về thuốc tránh thai.

Uống thuốc tránh thai là biện pháp tránh thai an toàn, thuận tiện và có hiệu quả. Ưu điểm của uống thuốc tránh thai là các cặp đôi khi quan hệ sẽ “thật hơn”, không bị gò bó như bao cao su. Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn ngừa trứng và tinh trùng thụ tinh và làm tổ trong buồng tử cung.

Thuốc tránh thai có 2 loại: thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hằng ngày.

Uống thuốc tránh thai bao lâu thì có tác dụng?

Bây giờ cùng tìm hiểu xem với từng loại thuốc tránh thai thì uống thuốc bao lâu thì có tác dụng nhé.

Uống thuốc tránh thai hằng ngày bao lâu thì có tác dụng?

Uống thuốc tránh thai bao lâu thì có tác dụng?

Thuốc tránh thai hằng ngày có 2 loại: vỉ 28 viên và vỉ 21 viên.

+ Loại 21 viên: Chị em uống viên đầu tiên vào ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt. Uống liên tục trong 21 ngày rồi nghỉ 7 ngày. Sau đó lại tiếp tục uống. Trong 7 ngày nghỉ uống thuốc, bạn có thể quan hệ tình dục mà không sợ mang thai.

+ Loại 28 viên: Chị em uống liên tục từ viên đầu tiên đến viên thứ 28 và không nghỉ.

Vậy uống thuốc tránh thai hằng ngày bao lâu thì có tác dụng? Câu trả lời là từ 1 đến 7 ngày, kể từ ngày uống viên thuốc đầu tiên.

Lưu ý khi uống thuốc tránh thai hàng ngày

+ Trong vòng 7 ngày đầu uống thuốc bạn nên tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng bao cao su để đảm bảo an toàn.

+ Nên uống vào 1 giờ nhất định để không quên thuốc, phát huy tác dụng tránh thai hiệu quả.

+ Khi muốn có thai trở lại thì ngừng uống thuốc ít nhất từ 1-3 thàng. Khoảng thời gian này giúp tử cung phục hồi đúng như tự nhiên và cơ thể đào thải hết các thành phần của thuốc, giúp thai kỳ an toàn hơn

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bao lâu thì có tác dụng?

Uống thuốc tránh thai bao lâu thì có tác dụng?

Thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng ngay khi bạn quan hệ tình dục không an toàn. Thuốc có chứa hormone progestin hàm lượng cao nên có thể lập tức ức chế sự rụng trứng ở nữ giới, tránh thụ thai. Nếu trứng đã được thụ tinh, các thành phần của thuốc sẽ làm thay đổi nội mạc tử cung để trứng không thể làm tổ.

Vậy uống thuốc tránh thai khẩn cấp bao lâu thì có tác dụng? Câu trả lời là thuốc được sử dụng càng sớm càng tốt và chỉ trong 72 giờ sau khi quan hệ tình dục.

Lưu ý khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

+ Thuốc tránh thai có loại 1 viên và loại 2 viên. Tác dụng của 2 loại như nhau, nhưng hàm lượng nội tiết tố là khác nhau. Bạn cần nghe tư vấn của dược sĩ khi mua thuốc.

+ Hiệu quả tránh thai đạt 90% trong 6h đầu. Để quá 72h, thì hiệu quả của thuốc gần như bằng 0

+ Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ là biện pháp tức thời, bạn không nên quá lạm dụng và sử dụng quá nhiều lần.

Bây giờ thì bạn đã biết uống thuốc tránh thai bao lâu thì có tác dụng rồi phải không nào? Hi vọng bài viết mà webloikhuyen chia sẻ đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Viết một bình luận